Bé 3 tuổi rưỡi tập nói theo ngữ pháp ra sao?

Khi bé nói sai, không nên chỉ ra lỗi và sửa lỗi mà chỉ cần lặp lại câu đúng vì bắt chước là cách học tốt nhất với bé ở tuổi này

Bé tập nói theo ngữ pháp
Bé đã có vẻ nói sõi và nói giỏi. Đột nhiên bạn lại nghe bé mắc những lỗi ngữ pháp mà bé chưa từng phạm trước đây.
Mẹ đừng vội lo lắng nhé. Khi học được những quy tắc đặt câu mới, bé có xu hướng áp dụng mẫu câu này cho mọi trường hợp bé gặp phải.
Ví dụ như bé học được từ mới “đôi” bé có thể thích thú ghép với hầu hết các từ như đôi tay, đôi chân, đôi vớ, đôi… quần!!!, hoặc như cách nói “nhiều hơn” ngoài những cụm đơn giản như: “Con yêu mẹ nhiều hơn”, bé có thể nói ngô nghê: “Con ngoan bạn Bo nhiều hơn”.


Dù bé có nói sai, nhưng việc áp dụng lặp lại một mẫu câu thực sự là một dấu hiệu mừng của sự tinh tế trong ngôn ngữ. Nó cho thấy rằng trẻ đang thử áp dụng các quy tắc và có ý thức hơn về sử dụng ngữ pháp.
Thay vì chỉ ra lỗi sai và cách sửa lỗi, bạn cho bé lặp lại câu được đặt với cách sử dụng đúng.
Khi bé xưng ngôi sai, bạn khéo léo thay thế bằng đại từ thích hợp trong khi vẫn tiếp tục trò chuyện với bé. Thật cẩn thận khi bạn sử dụng đại từ xưng hô trong giao tiếp hàng ngày với trẻ.
Bé 3 tuổi rưỡi: Tập nói theo ngữ pháp
Khi bé nói sai, không nên chỉ ra lỗi và sửa lỗi mà chỉ cần lặp lại câu đúng vì bắt chước là cách học tốt nhất với bé ở tuổi này
Cuộc sống của mẹ: Khen ngợi trẻ
Bạn có cảm thấy mình cứ như một chú vẹt khi suốt ngày nhắc lại: “Ồ, tốt lắm con yêu!” mỗi khi bé làm đúng điều gì? Duy trì vốn từ biểu thị sự khen ngợi bé. Bạn sẽ sớm nhận ra bé sẽ sẵn sàng hợp tác và có nhiều tiến bộ hơn. Sau đây là một số câu gợi ý:
Cảm ơn con vì đã giúp mẹ nhé.
Mẹ yêu con làm sao…
Mẹ biết mẹ có thể trông cậy vào con mà.
Con đúng là một trợ thủ đắc lực của mẹ.
Ồ, cảm ơn con nhé, mẹ đang cần cái này.
Mẹ nghe ba bảo con đã làm một việc tốt khi…
Này! Mẹ nghe con nói “làm ơn” dễ thương lắm!
Đập tay nào!

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *